Cả nghìn công nhân tập trung đòi được đảm bảo quyền lợi khi thưởng tết

Chiều qua (20.1) và hôm nay 21.1, ước tính có cả nghìn công nhân của Công ty TNHH Chế xuất Billion Max Việt Nam (Billion Max, đóng tại xã Lộc Vĩnh, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tạm nghỉ việc, tập trung bên ngoài công ty yêu cầu lãnh đạo công ty đảm bảo quyền lợi thưởng tết.

Thừa Thiên-Huế: Cả nghìn công nhân tập trung đòi được đảm bảo quyền lợi khi thưởng tết - ảnh 1

Công nhân Công ty Billion Max Việt Nam tạm nghỉ việc đòi được thưởng lương tháng 13

Cụ thể, phía Billion Max đưa ra mức thưởng tết bằng lương tháng 13, nhưng với mức 50% mức lương cơ sở (tương ứng hơn 1,7 triệu đồng) nhân với hệ số chuyên cần và hệ số vi phạm nội quy.

Nhiều công nhân cho rằng mức thưởng 50% của tháng lương cơ bản đã là quá ít, không đảm bảo quyền lợi tương xứng, lại bị trừ một số khoản nữa nên không đủ để chi tiêu dịp tết, không ghi nhận những đóng góp của công nhân trong một năm khó khăn do dịch bệnh.

Mặt khác, những công nhân nghỉ ở nhà cách ly, chữa trị bệnh Covid-19 mà bị trừ tiền chuyên cần thì không hợp lý…

Nhiều công nhân cho biết, năm 2021 mặc dù dịch bệnh Covid-19 gây khó khăn nhưng năng suất làm việc tại Billion Max tăng cao, công việc đều đặn hơn năm 2020 nên họ có quyền yêu cầu được đảm bảo quyền lợi về thưởng tết.

Do vậy, công nhân yêu cầu mức thưởng tết đầy đủ 100% mức lương cơ bản và không bị trừ một số khoản mà công ty đưa ra, trong đó có vi phạm về chuyên cần (tùy mức).

n

Thừa Thiên-Huế: Cả nghìn công nhân tập trung đòi được đảm bảo quyền lợi khi thưởng tết - ảnh 2

Rất đông công nhân Công ty Billion Max Việt Nam tập trung yêu cầu được thưởng tết 100% lương tháng 13

Theo bà Lê Thị Thu Nam, Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế, việc người lao động, công nhân Billion Max tạm nghỉ việc và tập trung để yêu cầu công ty đảm bảo quyền lợi thưởng tết là việc “tranh chấp về lao động”.

Công đoàn Ban quản lý đã làm việc với Billion Max Việt Nam, phía công ty đồng ý bỏ các khoản trừ vào mức thưởng tết như quy định trước, nhưng chưa đồng ý việc mức thưởng tết 100% mà chỉ áp dụng mức thưởng 50% lương cơ bản cho mỗi công nhân. Billion Max Việt Nam giải thích việc áp dụng mức thưởng tết như vậy là vì tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Đến chiều nay 21.1, phía công đoàn Ban quản lý tiếp tục ghi nhận nguyện vọng chính đáng của công nhân để làm việc với Billion Max nhằm tìm tiếng nói chung, đảm bảo quyền lợi hài hòa giữa các bên. Chính quyền địa phương cũng vào cuộc để đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid-19.

Billion Max thuộc Tập đoàn Winson, là doanh nghiệp nước ngoài chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa cho trẻ em, sản phẩm cho trẻ sơ sinh… Công ty có trên 2.000 công nhân, người lao động. Để nắm thông tin thêm về vụ việc thưởng tết cho công nhân, PV Thanh Niên đã liên hệ qua điện thoại với người có trách nhiệm của Billion Max nhưng vị này chưa nghe máy.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.