Đăng ký trực tuyến nhận hỗ trợ thất nghiệp cần những thủ tục gì?

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến ngày 5.10, đã có hàng nghìn người lao động (NLĐ) nhận được hỗ trợ BHTN qua tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu người lao động vẫn chưa biết cách thức nộp hồ sơ như thế nào.

Đăng ký trực tuyến nhận hỗ trợ thất nghiệp cần những thủ tục gì? - ảnh 1

Không cần đến cơ quan BHXH, NLĐ có thể nộp hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN qua Cổng dịch vụ công BHXH

BHXH Việt Nam cho biết, để tạo điều kiện giúp NLĐ được nhận hỗ trợ từ BHTN theo Nghị quyết 116 và Quyết định 28 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ một cách thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả, có 2 cách nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ cho cơ quan BHXH qua các hình thức trực tuyến rất đơn giản.

Chủ nhà hàng hồi hộp chờ đơn hàng đầu tiên sau gần 3 tháng nghỉ dịch

Đối với nhóm NLĐ đang tham gia BHTN, người sử dụng lao động (SDLĐ) quản lý NLĐ sẽ chịu trách nhiệm nộp danh sách NLĐ nhận hỗ trợ của đơn vị cho cơ quan BHXH. NLĐ không phải làm các thủ tục đề nghị nhận hỗ trợ.

Riêng đối với NLĐ đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.9.2021, có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm có thể nộp hồ sơ qua ứng dụng VssID – BHXH theo các bước sau:

Đăng nhập vào ứng dụng VssID, chọn menu Dịch vụ công. Sau đó, chọn dịch vụ công Hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết số 116 (hỗ trợ người tham gia BHTN bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19).

NLĐ cần kiểm tra lại thời gian tham gia BHTN chưa được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp (số tháng) và lựa chọn cách thức nhận hỗ trợ. Nếu nhận qua tài khoản, NLĐ cần điền thêm thông tin số tài khoản của mình rồi chọn ngân hàng. Bước cuối cùng chọn cơ quan tiếp nhận hồ sơ, nhập mã OTP và bấm xác nhận để gửi hồ sơ.

Đăng ký trực tuyến nhận hỗ trợ thất nghiệp cần những thủ tục gì? - ảnh 2

NLĐ có thể nộp hồ sơ qua ứng dụng VssID

n

Ngoài nộp hồ sơ quan VssID, NLĐ có thể nộp hồ sơ qua Cổng Dịch vụ công trực tuyến của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn bằng tài khoản đã đăng ký. Chọn mục “Kê khai hồ sơ”, màn hình hiển thị danh sách các thủ tục, chọn mã thủ tục “653 – Hỗ trợ người tham gia BHTN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” và chọn kê khai. Hệ thống sẽ kiểm tra thông tin quá trình tham gia của NLĐ theo mã số BHXH, NLĐ chọn các giấy tờ đính kèm, bấm vào nộp hồ sơ và nhập mã xác thực.

Sau khi thực hiện xác nhận thành công, hệ thống sẽ thông báo nộp hồ sơ của NLĐ đã được gửi đến cơ quan BHXH thành công.

Đối với đơn vị SDLĐ, phương thức đơn vị SDLĐ nộp hồ sơ danh sách NLĐ đề nghị hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN cho cơ quan BHXH chỉ dành cho các trường hợp NLĐ đang tham gia BHTN tại thời điểm 30.9.2021 (không bao gồm NLĐ tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên).

Thêm một kênh nữa là nộp hồ sơ qua phần mềm kê khai của các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN. Theo đó, NLĐ sử dụng phần mềm kê khai của các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN (nhà cung cấp dịch vụ kê khai BHXH điện tử) để kê khai và nộp hồ sơ đối với dịch vụ công: hỗ trợ người tham gia BHTN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (600l) hoặc nộp hồ sơ qua Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Theo BHXH Việt Nam, việc sử dụng các hình thức giao dịch trực tuyến trong việc nộp hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN với các bước thực hiện đơn giản, tiện lợi sẽ giúp NLĐ và đơn vị SDLĐ không phải trực tiếp đến cơ quan BHXH, từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí cho NLĐ và đơn vị SDLĐ, đồng thời góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do không phải tiếp xúc trực tiếp trong các giao dịch với cơ quan BHXH, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

BHXH Việt Nam lưu ý, trong qua trình kê khai hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ BHTN qua hình thức giao dịch trực tuyến nêu trên, có thể sẽ có tình trạng hệ thống bị quá tải do số lượng hồ sơ kê khai lớn trong cùng một thời điểm. Tình trạng hệ thống quá tải tương tự cũng có thể xảy ra với Tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam, do có nhiều cuộc gọi đến trong cùng một thời điểm. BHXH Việt Nam luôn nỗ lực khắc phục sự quá tải của hệ thống.

Nếu gặp tình trạng quá tải, NLĐ và người SDLĐ vui lòng thực hiện lại các thao tác nộp hồ sơ trực tuyến hoặc cuộc gọi tới Tổng đài trong thời gian gần nhấtSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.