Đào tạo giáo viên hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật

Bà Kaye Eldridge, Giám đốc Chương trình Aus4Skills tại Việt Nam, cho biết lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp bị ảnh hưởng bởi nhận thức về tiềm năng của người khuyết tật còn hạn chế.

TP.HCM: Đào tạo giáo viên hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật - ảnh 1

Buổi lễ ra mắt khóa đào tạo giáo viên/giảng viên hỗ trợ học viên khuyết tật trong giáo dục nghề nghiệp

Theo thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam có khoảng 2 triệu người khuyết tật không có việc làm, họ không thể phát huy hết được khả năng của họ trong thị trường lao động.

Việt Nam đã luôn thúc đẩy chính sách, pháp luật về lao động, việc làm. Tuy nhiên việc chuyển đổi các định hướng đó thành những kế hoạch hoạt động cụ thể phần nào bị cản trở bởi quan niệm hiện có, như quan niệm người khuyết tật không thể làm việc một cách an toàn.

“Với việc sửa đổi bộ Luật lao động, cho thấy sự cải cách cơ hội việc làm, năng lực kinh tế. Việc số hóa lĩnh vực giảng dạy, logistics mở ra vai trò mới. Đây chắc chắn là thời điểm tuyệt vời để mọi người hòa nhập. Tôi khuyến khích các thầy cô học thúc đẩy giáo dục hòa nhập với các bài học từ Úc, được điều chỉnh phù hợp với bối cảnh của Việt Nam”, bà Kaye Eldridge nói.

Ông Nguyễn Văn Cử, Phó giám đốc Trung tâm DRD, cho hay khóa đào tạo được triển khai tại TP.HCM với hơn 10 trường giáo dục nghề nghiệp cùng một số đơn vị, tổ chức của người khuyết tật.

n

Chương trình được thực hiện trên nền tảng online, kết hợp tập huấn offline, nội dung do Aus4Skills và Trung tâm DRD phối hợp sản xuất, dự kiến diễn ra trong 5 tháng với các hoạt động liên quan việc cung cấp kiến thức và kỹ năng về việc tăng cường sự tham gia của người khuyết tật trong giáo dục nghề nghiệp như các hỗ trợ/điều chỉnh hợp lý, tiếp cận kỹ thuật số, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp đối với các dạng khuyết tật, mô hình cố vấn, hỗ trợ…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Minh Sự, Trưởng phòng giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), cho biết tỷ lệ người khuyết tật tham gia vào giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế.

Dưới góc độ quản lý nhà nước, ông Sự mong muốn các thầy cô giáo “hãy lắng nghe bằng cả trái tim để nâng cao nhận thức của người khuyết tật”, nhìn ra những rào cản hữu hình, vô hình của xã hội đang làm hạn chế sự tiếp cận của người khuyết tật như về cơ sở hạ tầng, tiếp cận công nghệ số; suy nghĩ, cư xử trực tiếp với người khuyết tật, công tác tuyển dụng… và xóa đi những rào cản đó.

Aus4skills là dự án của Chính phủ Úc, hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, góp phần vào sự phát triển bền vững kinh tế – xã hội của Việt Nam. Riêng khóa học nằm trong khuôn khổ hợp phần “Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp”.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.