0878456567

Hàng trăm công nhân tụ tập đòi tiền lương để sắm tết

Ngày 29.1, khá đông công nhân vẫn tập trung tại trụ sở Công ty TNHH thương mại – dịch vụ – sản xuất H&L Đắk Lắk (gọi tắt Công ty H&L, ngành nghề dệt may) trong Cụm công nghiệp (CCN) Tân An (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) để đòi tiền lương tháng 1.2022.

Vật vờ chờ lương

Theo ghi nhận, trưa cùng ngày, cả trong và ngoài trụ sở Công ty H&L, nhiều nhóm công nhân tụ tập, liên tục réo gọi tên lãnh đạo công ty để đòi tiền lương. Nhiều công nhân ngồi bệt dưới đất, một số thì ngồi trên xe máy hoặc nằm vắt vẻo với dáng vẻ mệt mỏi ở ghế đá…

Đắk Lắk: Hàng trăm công nhân tụ tập đòi tiền lương để sắm tết - ảnh 1

Công nhân tụ tập đòi lương ở Công ty H&L

Anh D.Đ.H (trú H.Ea Súp, Đắk Lắk) cho biết cuối tháng 10.2021, khi Công ty H&L đi vào hoạt động tại CCN Tân An, anh đã xin vào làm việc. Dù hoạt động vài tháng nay nhưng phía công ty chưa rõ ràng về chế độ tiền lương. “Lương tháng 12.2021 thì công ty trả nhiều đợt; nhưng đến hôm qua (28.1), chúng tôi chưa nhận được đồng lương nào của tháng 1.2022. Chúng tôi chỉ mong lãnh đạo công ty xem xét giải quyết để có ít tiền về nhà mua sắm tết” anh H. nói.

Nhiều công nhân khác cho biết thêm, trước đó, Công ty H&L có thông báo công nhân được nghỉ Tết nguyên đán Nhâm Dần 10 ngày, từ ngày 29.1 đến ngày 7.2. Theo đó, ngày 28.1, tất cả công nhân đến công ty để dọn vệ sinh xưởng và được tạm ứng 50 – 70% lương tháng 1.2022. Phần còn lại, công ty sẽ phát vào ngày 15.2. Đến hẹn (tức ngày 28.1), không được tạm ứng lương tháng 1.2022 và nhiều người chưa nhận đủ tiền lương của tháng 12.2021 nên nhiều người rất bức xúc.

Đắk Lắk: Hàng trăm công nhân tụ tập đòi tiền lương để sắm tết - ảnh 2

Nhiều nhóm công nhân chờ lương ở trong xưởng của Công ty H&L

Theo ông Nguyễn Kim Tùng, đại diện Ban quản lý CCN Tân An, từ ngày 28.1, hơn 190 công nhân của Công ty H&L đã tụ tập để đòi tiền lương tháng 12.2021 và tháng 1.2022. Khi nắm thông tin, Ban quản lý CCN Tân An đã đến vận động công nhân nên giữ bình tĩnh, đòi tiền lương một cách hợp pháp, không được đập phá tài sản, gây mất trật tự.

n

Cũng theo ông Tùng, nếu Công ty H&L tiếp tục nợ lương, không giải quyết được khiến công nhân tụ tập gây mất an ninh trật tự, Ban quản lý CCN Tân An sẽ xem xét không cho thuê mặt bằng nữa.

Hứa là một chuyện, còn thực hiện tùy tình hình…

Trao đổi với Thanh Niên qua điện thoại, ông Đỗ Văn Trung, Giám đốc Công ty H&L, cho biết khi công nhân tụ tập vào tối 28.1, đơn vị đã xoay xở trả hết tiền lương tháng 12.2021 của công nhân; còn lương tháng 1 thì đến ngày 15.2 mới trả.

Đắk Lắk: Hàng trăm công nhân tụ tập đòi tiền lương để sắm tết - ảnh 3

Nhiều công nhân mong có lương tháng 1.2022 để sắm tết

Theo ông Trung, Công ty H&L có hứa sẽ cho công nhân tạm ứng lương tháng 1, nhưng do tình hình khó khăn nên công ty chưa giải quyết được. “Hứa là một chuyện còn thực hiện được hay không tùy vào tình hình thực tế như hoạt động của công ty và thanh toán của khách hàng. Lương của tháng 1 thì đúng hạn trả vào ngày 15.2”, ông Trung trao đổi.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Quang Thuân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đắk Lắk, cho biết đơn vị đang tiếp tục làm việc với Công ty H&L về việc trả lương cho người lao động. Tuy nhiên, Sở đang gặp khó khăn trong vấn đề bảo vệ quyền lợi cho công nhân và người sử dụng lao động bởi hai bên không có cam kết hợp đồng lao động, chưa có tổ chức công đoàn. “Hiện Sở đang liên hệ với lãnh đạo Công ty H&T để giải quyết dứt điểm vụ việc”, ông Thuân nói.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo